TRÀ CASCARA: BẠN BIẾT GÌ VỀ THỨC UỐNG THÚ VỊ NÀY?

tra cascara
Sự ra đời của trà “cà phê” cascara thường được gọi là trà cascara đã làm thay đổi cách nhìn nhận về thức uống buổi sáng của rất nhiều người. Loại cà phê này đã đạt đến đỉnh điểm sở thích của nhiều người bởi chúng vẫn giúp cải thiện trí lực, năng lượng nhưng lại lành mạnh hơn. Điều này dẫn đến nhu cầu về trà cascara ngày càng tăng mặc dù đồ uống này vẫn chưa phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này cũng có thể mang đến nhiều công dụng cho sức khoẻ và làn da.
tra cascara

Trà Cascara là gì?


Trà cascara, còn được gọi là trà cà phê vốn đã trở nên phổ biến trong các quán cà phê tại các nước Âu – Mỹ. Từ “cascara” trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là trấu hoặc da. Thức uống này là một loại đồ uống thảo mộc được làm từ vỏ khô của quả cà phê.

Cần lưu ý rằng trà cascara (trà cà phê) không được làm từ cascara sagrada (Rhamnus Purshiana). Cascara sagrada là loại thực vật với chiết xuất được bán dưới dạng thực phẩm chức năng, nhưng đôi khi cũng được dùng dưới dạng trà. Trong khi trà cà phê có thể được sử dụng như một loại thức uống ngon và có lợi cho sức khỏe.

trà cascara

Về mặt kỹ thuật sơ chế, món cascara mà bạn có thể dùng tại quán trà hoặc cà phê không phải là thức uống từ lá trà như các loại trà thông thường. Cascara là thức uống được chế biến từ vỏ quả cà phê đã bị bỏ đi sau quá trình thu nhân cà phê. Quả cà phê sau khi chín được thu hoạch để lấy hạt, sau đó được rang và bán để làm cà phê.

Trong khi đó, lớp vỏ còn lại thường bị vứt bỏ, được  ủ hoặc dùng làm phân bón. Nhưng sau nhiều nghiên cứu và chế biến, một số nơi trên thế giới đã giữ vỏ cà phê sấy khô và sử dụng để làm trà tisane hoặc trà thảo mộc. Từ đó, món trà cascara trở nên nổi tiếng. Cascara và trà cascara được biết đến với hương vị trái cây ngọt ngào, giống như nho khô. Ngoài ra, một số người cũng đánh giá chúng có hương vị gợi nhớ đến hoa dâm bụt, rượu táo, đào, quế hoặc vỏ cam.

Ngoài ra, trái cà phê được trồng ở đâu và thu hoạch và chế biến như thế nào có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra mùi vị của loại trà này. Loại quả này có thể được chế biến thành nhiều thức uống như trà cascara, cà phê cascara hoặc trà quả cà phê.

Thành phần dinh dưỡng trong cascara

Ở hầu hết mọi nơi, vỏ quả cà phê thường bị bỏ đi và bị coi là phế phẩm trong hàng trăm năm. Trớ trêu thay, nó là phần dinh dưỡng nhất của quả cà phê. Cascara, phần vỏ quả khô của cà phê lượng có vitamin, khoáng chất, axit amin thiết yếu, axit béo thiết yếu, protein và các hợp chất hoạt tính sinh học có lợi như caffeine và polyphenol.

Theo dữ liệu dinh dưỡng, chỉ 100gam cascara bao gồm lượng dinh dưỡng có thể kể đến như chỉ 1g carbohydrate cùng một lượng kali tương đương kali có trong sáu quả chuối và cùng lượng protein tương đương như protein trong một quả trứng. Bên cạnh đó, chúng cũng có Vitamin E, Vitamin B6, Omega 3 và 6, sắt, canxi, magiê và đường tự nhiên.

Cascara chứa ít caffeine hơn cà phê rang, nhưng mức độ khác nhau giữa các loại. Khi được ngâm như trà hoặc pha lạnh (còn được gọi là cold brew), đồ uống cascara có thể mang lại cảm giác nhẹ nhàng dễ chịu. Nhưng thức uống như trà cascara sẽ không mang lại cảm giác tỉnh người như cà phê và các thành phần nhân tạo của thức uống năng lượng hàng đầu để có hiệu quả. Những lợi ích sức khỏe của cascara vượt xa tác dụng tràn đầy năng lượng của nó.

Nghiên cứu gần đây đã khám phá ra những lợi ích của polyphenol thực vật được tìm thấy trong cascara. Polyphenol là các hợp chất tự nhiên có trong thực vật có tác dụng bảo vệ cây khỏi côn trùng và bệnh tật. Polyphenol là nguyên nhân tạo nên khả năng chống oxy hóa cao của cascara và các tác dụng có lợi cho sức khỏe khác.

Ở người, polyphenol đang được nghiên cứu về các đặc tính chống ung thư, chống tiểu đường, chống viêm, bảo vệ tim mạch, bảo vệ thần kinh và chống virus. Nó không chỉ là một hợp chất, mà là sự kết hợp độc đáo của các polyphenol mà các nhà khoa học thực phẩm, sức khỏe và dinh dưỡng đang xem xét kỹ hơn.

Ngoài dinh dưỡng, cascara chất lượng cao cũng có hương vị tuyệt vời. Tùy thuộc vào nhiều loại cascara được sử dụng, trà cascara có thể có hương vị trái cây khác nhau. Không phải tất cả cascara đều có vị giống nhau và không phải tất cả cascara đều ngon. Sự đa dạng, điều kiện trồng trọt và phương pháp làm khô có ảnh hưởng đáng kể đến hương vị. Vì nó là mới trên thị trường, chất lượng có thể thay đổi rất nhiều.

Đọc thêm những lợi ích mà trà cascara mang lại.