Hoa bướm ( cây păng xê): Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhà

cay hoa buom 1

Cây Hoa Bướm (cây Păng Xê) – Loài hoa với cái tên lạ lẫm nhưng lại thu hút sự chú ý ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi vẻ đẹp độc nhất từ những cánh hoa của nó. Đừng bỏ qua bài viết này nếu bạn muốn giải đáp mọi thắc mắc về đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc loài hoa này nhé!

 Cây Hoa Bướm là cây gì?

cây hoa bướm

Cây Păng Xê có nguồn gốc từ miền Bắc châu Âu. Chúng có chuyến hành trình đầu tiên từ Pháp vào Việt Nam từ khoảng đầu thế kỷ 20. Loài hoa này nhanh chóng thích nghi với những khu vực có nhiệt độ mát mẻ ôn hoà như Đà Lạt, Ba Vì, Tam Đảo hay các tỉnh Tây Nguyên.

Bên cạnh nhiều tên gọi như hoa pensee, hoa pansy hay Viola tricolor, cái tên hoa bướm chắc hẳn được nhiều người Việt Nam dùng để gọi Păng Xê nhất. Bởi lẽ, cánh hoa Păng Xê mang hình dáng tựa như con bướm đang đậu trên cành với nhiều màu sắc khác nhau như: Vàng, xanh lam, cam, đỏ, trắng, tím,…

Ý nghĩa cây Păng Xê

Theo truyền thuyết, Pensée là tên một sứ thần có tư duy sâu sắc và có cách ứng xử tế nhị. Trong tiếng Pháp, Pensée còn mang ý nghĩa là sự nhớ nhung, hoài niệm hay tơ tưởng.

Chính vì lẽ đó, khi người đàn ông nào tặng hoa Păng Xê cho một phụ nữ, đồng nghĩa anh ấy muốn nhắn nhủ vào đó là tình cảm và hy vọng của mình. Còn người phụ nữ nhận hoa thì điều cô ấy muốn nói là: “Tôi đang trong sự mong chờ về một điều gì đó.”

cay hoa buom 1

Không những vậy, người ta còn mến tặng cho loài hoa này một biệt danh khác là “Heartsease”. Lý do là vì họ tin rằng cây hoa bướm mang một phép màu tình yêu kỳ diệu, có thể chữa lành những trái tim tan vỡ, dỗ dành những tổn thương, và nhất là, nếu bạn luôn giữ chúng bên mình thì tình yêu của bạn sẽ được đáp lại.

Vốn dĩ có rất nhiều sắc màu, người ta cho rằng mỗi màu sắc khác nhau của hoa Păng Xê sẽ ẩn chứa những thông điệp khác nhau thay cho lời muốn nói trong tình yêu.

  • Màu hồng nghĩa là tôi sẽ không bao giờ quên bạn.
  • Màu đỏ nghĩa là trái tim tôi đang loạn nhịp vì bạn.
  • Màu trắng ngụ ý rằng bạn thật dịu dàng và dễ thương,.
  • Màu vàng lại nói thay một lời từ chối ý nhị.
  • Màu tím thể hiện sự hoài niệm, nhớ nhung mà không thể nói thành lời.
  • Màu hoa đơn sắc lại có nghĩa là chúng ta có cùng suy nghĩ.
  • Hoa có viền màu với ý nghĩa “chúng ta không thể bên nhau”.

Đặc điểm, phân loại cây Păng Xê

Hoa Păng Xê thuộc loại thân thảo với thân sẫm màu, khi trưởng thành có thể cao từ 15-20 cm. Đường kính mỗi hoa thông thường là 3cm, nhưng nếu được trồng tại điều kiện phù hợp thì có thể lên đến 8cm. Hoa Păng Xê có tuổi thọ chỉ khoảng 1 năm và mùa hoa nở kéo dài từ tháng 11 năm nay đến tháng 5 năm sau.

cánh hoa bướm

Điểm đặc biệt nhất của loài hoa này chính là mỗi bông hoa đều có 5 cánh, trong đó hai cánh hơi chồng lên nhau, hai cánh khác mọc đối diện và một cánh ở dưới có ngạnh đâm ra từ giữa hoa. Điều này tạo nên tổng thể lạ mắt và thu hút mà không có bất kỳ loài hoa nào khác có được.

Đọc thêm công dụng của hoa bướm tại đây