Phân biệt bạc hà và húng lũi

Phân biệt húng lũi và bạc hà

Bạc hà (còn được gọi là lá mint) và húng lũi là hai loại thảo mộc thường được sử dụng trong nấu ăn và y học dân gian vì hương vị và tính chất dược liệu của chúng. Nhiều người bị nhầm lẫn giữa bạc hà (mint) và húng lũi. Dưới đây là một số cách phân biệt bạc hà và húng lũi

Phan biet bac ha va hung lui
Phân biệt bạc hà và húng lũi 6

Phân biệt bạc hà và húng lũi bằng cảm quan

Húng lũi mupifarm
Lá húng lũi
Bacj hà Âu mupifarm
Bạc hà Âu (Mupifarm)
Bạc hà chocomint
Bạc hà chocomint trồng bởi Mupifarm
 1. Hình dáng và màu sắc:
  • Bạc hà (mint): Là cây có thân thảo, thường có lá hình bầu dục hoặc tròn, màu xanh đậm đến xanh nhạt tùy loại. Lá của bạc hà thường không có gân mạng nhện như húng lũi. Cây bạc hà thường có lá mọc đối xứng, hình thon dài, dài 3 – 5 cm, rộng 2 – 3 cm, cuống dài 0,5 – 1 cm, mép lá bạc hà có hình răng cưa, trên lá có lông tơ nhỏ. Ngoài ra có hoa mọc từ nách lá, màu trắng, tím hoặc hồng nhạt, cánh hoa hình môi. (Tham khảo)
  • Húng lũi: Cũng có thân thảo, lá hình bầu dục hoặc tròn với màu xanh đậm. Lá của húng lũi thường màu đều ở cả hai mặt, lá nổi gân hình mạng rõ ràng. Thân húng lũi khi già sẽ có màu tía. Lá húng lũi nhỏ hơn bạc hà, thuôn dài, mép lá có răng cưa.
 2. Phân biệt bạc hà và húng lũi qua mùi và vị:
  • Bạc hà: Có hương vị the mát, vị cay và sảng khoái. Nếu nhấm nháp lá bạc hà, bạn sẽ cảm nhận được sự mát lạnh trên đầu lưỡi và thông lên mũi. Đồng thời vị cay the của bạc hà cũng mạnh hơn.
  • Húng lũi: Cũng có hương vị mát nhưng có thể ít đậm hơn so với bạc hà. Húng lũi còn có mùi thơm đặc trưng của “rau mùi”. Nhiều người không thích mùi của húng lũi.

Phân biệt bạc hà và húng lũi qua công dụng

 1. Bạc hà (mint): Thường được sử dụng trong các món ăn như món trộn salad, đồ uống có hương vị bạc hà, hoặc làm gia vị. Bạc hà cũng có tính chất giúp làm dịu và làm mát đường tiêu hóa. Chiết suất bạc hà là thành phần không thể thiết trong các loại tinh dầu, dầu gió,… và giữ vai trò quan trọng trong điều trị cảm cúm.
 2. Húng lũi: Thường được dùng trong các món nước canh, xào, mì, và nhiều món ăn khác vì mùi thơm đặc trưng. Húng lũi cũng có một số tác dụng làm dịu và làm mát. Đây là loại rau gia vị phổ biến ở Việt Nam.

Mua bạc hà (mint) và húng lũi ở đâu?

Bạn có thể mua bạc hà và húng lũi tại các cửa hàng thực phẩm, chợ, siêu thị, hoặc cửa hàng thảo dược. Tuy nhiên, bạc hà sẽ khó tìm thấy hơn húng lũi. Dưới đây là một số nơi bạn có thể tìm thấy bạc hà / húng lũi:

 1. Siêu thị và cửa hàng thực phẩm: Húng lũi thường được bày bán tại khu vực rau sống hoặc thảo dược tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm hoặc chợ địa phương.
 2. Chợ hoặc thị trường rau sạch: Nếu bạn muốn mua húng lũi tươi và địa phương, hãy thử tìm ở chợ hoặc thị trường rau sạch gần bạn.
 3. Cửa hàng thảo dược: Các cửa hàng thảo dược hoặc cửa hàng bán các sản phẩm tự nhiên, thực phẩm hữu cơ có thể cung cấp bạc hà và húng lũi hoặc các sản phẩm liên quan đến thảo dược.
 4. Trồng tự mình: Nếu bạn có không gian, bạn cũng có thể tự trồng bạc hà tại nhà. Bạn có thể mua hạt giống hoặc cây giống bạc hà và trồng chúng trong vườn hoặc chậu.
 5. Mua trực tuyến: Nếu bạn muốn thuận tiện hơn, bạn có thể tìm kiếm các cửa hàng thực phẩm trực tuyến hoặc trang web bán hàng thảo dược để mua bạc hà / húng lũi. Mupifarm hiện cũng cung cấp bạc hà tươi và nhận trồng húng lũi theo yêu cầu của khách hàng. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi tại đây
MG 0476

Giá bạc hà tươi / húng lũi tươi

Giá của bạc hà có thể thay đổi tùy theo vùng địa lý, mùa vụ, nguồn cung cấp và loại bạc hà mà bạn đang tìm kiếm (tươi, khô, sấy khô, hàng thường hoặc hàng decor…)

Thông thường, giá bạc hà tươi dùng trang trí, pha chế khoảng 250-350k/kg tùy loại. Đây là giá bạc hà tươi loại 1, trồng theo hướng hữu cơ, an toàn, vận chuyển cẩn thận, không bị dập lá.

Giá bạc hà khô dao động từ 200-300k/kg (thường là hàng Trung Quốc loại cả cành cả lá xô), cho tới 2tr/kg loại thượng hạng chỉ gồm búp / lá.

Liên hệ đặt mua lá bạc hà tươi:

0987 20 22 25 / (từ 8h-20h)

(có chiết khấu khi mua số lượng lớn, Có cung cấp Hóa đơn GTGT, chứng nhận chất lượng nếu cần. Ship và giao hàng trong ngày tại TP. Hồ Chí Minh. Hàng đi tỉnh gửi chành xe.

 • Lưu ý: Tinh chất bạc hà tập trung vào phần búp/lá và lá bạc hà rất nhẹ. 1kg bạc hà khô tương đương khoảng 10kg cành lá tươi.

Tóm lại, cả bạc hà và húng lũi đều có hương vị mát mẻ và có tính chất làm dịu. Sự khác biệt chủ yếu nằm trong mùi thơm và cách sử dụng ẩm thực. Tùy mục đích sử dụng mà bạn cần phân biệt bạc hà và húng lũi cẩn thận trước khi dùng.

Tham khảo: https://www.yeutrongcay.com/phan-biet-rau-hung-bac-ha-va-rau-hung-lui-454.html