8 Lợi Ích Của Hương Thảo

loi ich cua cay huong thao

Đôi nét về cây hương thảo (rosemary)

Có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải, cây hương thảo là một trong những loại thảo mộc được sử dụng phổ biến nhất trong các hộp gia vị. Nó không chỉ có hương vi hấp dẫn và mùi hương thơm tuyệt vời mà còn có rất nhiều lợi ích về sức khoẻ nếu thường xuyên bổ sung vào chế độ ăn của chúng ta. Tên khoa học của loại thảo mộc lâu năm này là Rosmarinus officinalis, nhưng thế giới biết nó theo tên gọi chung của nó là rosemary.

Tương tự như nhiều loại thảo mộc khác, hương thảo có trong gia đình thảo mộc như bạc hà, nhưng nó có hương vị đặc trưng riêng. Nó có vị đắng, hơi cay, tạo ra hương vị tuyệt vời cho món súp, nước sốt, món hầm, các món rang và nhồi. Nó đặc biệt phổ biến trong các món ăn văn hoá của Ý.

Việc bổ sung thường xuyên lá hương thảo vào trong thực phẩm ăn sẽ cho phép cơ thể thu được lợi ích tích lũy từ các hợp chất hữu cơ và các chất phytochemicals đặc biệt có trong lá của nó. Cũng có những cách sử dụng hoa hoặc các tinh dầu từ hương thảo được sử dụng trực tiếp lên da. Bây giờ, chúng ta hãy xem xét chi tiết hơn những lợi ích sức khỏe của cây hương thảo.

loi ich cua cay huong thao
8 Lợi Ích Của Hương Thảo 3

Lợi ích sức khoẻ của hương thảo Rosemary

1. Cải thiện trí nhớ

Một trong những lợi ích được phát hiện sớm nhất của hoa hương thảo kích thích nhận thức. Người ta nói rằng cây này có tác dụng cải thiện trí nhớ và giúp tăng cường trí thông minh và tập trung. Thảo dược này liên kết với việc kích thích hoạt động nhận thức ở người cao tuổi, cũng như những người bị các chứng rối loạn nhận thức cấp tính hơn, như chứng Alzheimer hoặc giảm trí tuệ.

2. Giảm căng thẳng và mệt mỏi

Hương thơm của cây hoa hương thảo giúp cải thiện tâm trạng, làm ổn định tâm trí và giảm căng thẳng ở những người bị bị chứng lo âu mãn tính hoặc mất cân bằng hormon gây stress. Khi sử dụng các sản phẩm bổ sung có chứa thảo dược này cũng có tác dụng tương tự. Trị liệu bằng hương thơm cũng sử dụng tinh dầu chiết xuất từ cây này cho mục đích này.

3. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Các thành phần hoạt động trong cây hương thảo là chất chống oxy hoá, chống viêm, và chống lại chất gây ung thư. Đây là một cuộc tấn công ba mũi chống lại nhiều bệnh khác nhau và các mầm bệnh có thể đe dọa hệ thống miễn dịch hoặc làm hỏng tính toàn vẹn của cơ thể. Các hợp chất chống oxy hoá tạo thành một dòng bảo vệ thứ phát sau hệ thống miễn dịch của cơ thể, và cây này chứa một lượng đáng kể các hợp chất mạnh mẽ này, bao gồm axit rosmarinic, axit caffeic, axit betulic và carnosol.

4. Khả năng kháng khuẩn

Bên cạnh các chất tăng cường miễn dịch nói chung của cây hương thảo rất tốt thì khả nặng đặc biệt khác của thảo dược này là chống lại sự nhiễm trùng của vi khuẩn, đặc biệt là trong dạ dày. Vi khuẩn H. pylori là một loại mầm bệnh phổ biến và rất nguy hiểm có thể gây loét dạ dày, cây này đã được chứng minh là ngăn ngừa sự phát triển của nó. Tương tự, nó được liên kết để ngăn ngừa nhiễm trùng Staph, giết hàng ngàn người mỗi năm.

5. Bệnh về dạ dày 

Hương thảo được sử dụng như một loại thuốc tự nhiên để làm dịu dạ dày, táo bón , đầy bụng, tiêu chảy , và mọi bệnh liên quan tới bụng. Hiệu quả chống viêm và kích thích của nó chủ yếu là nguyên nhân của những ảnh hưởng này, do đó bổ sung nó vào chế độ ăn hàng tuần của bạn có thể nhanh chóng giúp bạn điều chỉnh chuyển động ruột và hệ tiêu hóa

6. Làm mát hơi thở

Là một chất kháng khuẩn tự nhiên, cây hương thảo làm việc như là một chất làm mát hơi thở tuyệt vời mà cũng cải thiện sức khỏe răng miệng của bạn. Cách làm là để hương thảo trong ly nước nóng và sau đó sử dụng như là là nước súc miệng sẽ giúp bạn loại bỏ vi khuẩn trong miệng và mang lại cho bạn hơi thở tươi mát và sạch sẽ.

7. Kích thích lưu thông máu

Hương thảo hoạt động như một chất kích thích cho cơ thể và tăng sản xuất hồng cầu và lưu thông máu. Điều này giúp bơm oxy cho các hệ thống cơ quan quan trọng và các vùng trên cơ thể, đảm bảo rằng các hoạt động trao đổi chất ở những vùng này vận hành trôi chảy, ngoài ra chúng còn kích thích chuyển động của các chất dinh dưỡng vào các tế bào đòi hỏi phải được chữa trị.

8. Giảm đau

Là một chất giảm đau, Hương thảo đã được sử dụng trên bề mặt trong một loại thuốc giảm đau từ hàng trăm năm nay để giúp cơ thể giảm bớt sự ảnh hưởng của cơn đau. Khi ăn uống, nó hoạt động như một thuốc giảm đau cho các điểm khó tiếp cận, chẳng hạn như đau đầu và đau nửa đầu.

Trên thực tế, một trong những cách sử dụng phổ biến nhất của cây hương thảo là để điều trị chứng đau nửa đầu. Sử dụng trong điều trị bệnh, hoặc đơn giản là ngửi mùi thơm của cây hương thảo cũng giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng đau nửa đầu.

Theo: the Organic Fact.