Nghệ thuật thưởng thức trà

Trà bạc hà

Thưởng thức trà là một nghệ thuật và cũng là một trải nghiệm tuyệt vời để thư giãn và tận hưởng những hương vị độc đáo của từng loại trà. Dưới đây là một số cách thưởng thức trà mà bạn có thể tham khảo.

Trà đạo là gì

Trà đạo là một phong cách sống và nghệ thuật thưởng thức trà truyền thống của người Trung Quốc, nhằm tạo ra một trải nghiệm tuyệt vời cho người thưởng thức trà. Trà đạo xuất phát từ Trung Quốc và có lịch sử hơn 1000 năm.

Trong lịch sử Trung Quốc, thời kỳ nhà Tống (960-1279) được xem là thời kỳ vàng son của trà đạo. Nhà Tống thúc đẩy sự phát triển của trà đạo bằng cách sử dụng trà như một phương tiện để thể hiện sự tôn trọng và tình cảm giữa các quan chức, và đây cũng là lúc trà đạo được giới quý tộc ưa chuộng và phổ biến.

Từ thời kỳ nhà Tống, trà đạo đã được phát triển và truyền bá đến các nước khác như Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan. Trà đạo ngày nay không chỉ là một phong cách sống mà còn là một nghệ thuật và một phương tiện để truyền tải những giá trị văn hóa của người Trung Quốc đến thế giới.

Trà bạc hà

Các bước để thưởng thức trà

  • Lựa chọn loại trà
  • Nước pha trà
  • Tách trà phù hợp
  • Thời gian ngâm ủ trà
  • Phối trộn hương vị
  • Thưởng thức và thư giãn

1. Lựa chọn loại trà phù hợp

Các loại trà có hương vị và mùi hương đặc trưng khác nhau, hãy chọn loại trà phù hợp với sở thích và nhu cầu của bạn. Có nhiều loại trà như trà xanh, trà đen, trà oolong, trà hạt sen, trà hoa cúc…

(Xem 1 số loại trà Mupifarm cung cấp)

Bạc hà chocomint

2. Nước pha trà

Sử dụng nước sôi tốt nhất: Sử dụng nước sôi mới là điều quan trọng nhất để đảm bảo hương vị của trà được giữ nguyên. Nên chọn nước có chứa ít khoáng để tránh ảnh hưởng đến hương vị.

3. Chọn tách trà

Chọn tách trà phù hợp: Chọn tách trà phù hợp với loại trà, ví dụ như tách trà truyền thống cho trà xanh, tách trà to cho trà đen.

Tham khảo một số mẫu tách trà gốm sứ

thưởng thức trà

4. Thời gian ngâm trà

Thời gian ngâm trà phụ thuộc vào loại trà bạn đang thưởng thức. Ví dụ, thời gian ngâm trà xanh thường từ 2-3 phút, trong khi đó thời gian ngâm trà đen là từ 3-5 phút. Quá trình ngâm trà quá lâu hoặc quá ngắn đều có thể ảnh hưởng đến hương vị của trà.

5. Phối hợp hương vị

Nếu muốn thêm hương vị cho trà, bạn có thể thêm một chút đường hoặc mật ong. Cũng có thể thêm một ít sữa hoặc kem để làm mềm hương vị của trà.

phối trộn hương liệu trà

6. Thư giãn thưởng thức

Thưởng thức trà và thư giãn: Sau khi trà đã được pha và thêm gia vị (nếu có), hãy thưởng thức từng giọt trà và tận hưởng hương vị đặc trưng của từng loại trà. Bạn có thể ngồi yên, tập trung vào hương vị và cảm nhận sự thư giãn tuyệt vời của trà.