3 Giá Trị Mà Cây Dừa Nước Mang Lại

cay dua nuoc

Nếu như ai ở Sài Gòn có lẽ đã quá quen thuộc với những hàng quán bán dừa nước, nhưng không phải ai cũng biết đến những công dụng và giá trị tuyệt vời của loài cây này mang lại đối với người dân ở vùng miền Tây, Cần Giờ. Và hiện nay còn đang tạo ra giá trị kinh tế đối với sản phẩm có tên “Mật Dừa Nước”, để hiểu rõ thêm hãy tham khảo bài viết này.

1. Dừa nước là gì?

Dừa nước, còn gọi là dừa lá và có tên khoa học là Nypa fruticans, thuộc họ cau (Arecaceae). Chúng xuất hiện từ 70 triệu năm về trước, sinh trưởng nhiều nhất ở miền Nam của châu Á và bắc Úc.

Cây có thân cây mọc ngang dưới lòng đất, trong khi phần lá và cuống hoa thì có xu hướng mọc lên trên. Chính vì thế, dừa nước không được xem là cây thân gỗ dù tán lá của nó cao đến 9m. Hoa cái nở rộ thành chùm và hoa đực thường có màu vàng hoặc màu đỏ, dạng hình đuôi sóc.

Khi hoa thụ phấn, những trái dừa nhỏ ép vào nhau để phát triển và tạo buồng có hình cầu trông như quả bóng với đường kính dao động từ 25 – 30cm, nằm ở trên mỗi đầu cuống.

Hạt dừa khô (già) sẽ rơi xuống và phân tán cũng như sinh sôi theo dòng nước chảy của thủy truyền. Vì thế, dừa nước thường mọc ở những vùng sình lầy dọc theo ven biển có thủy triều lên xuống, bờ sông và những nơi nước chảy chậm để bồi đắp phù sa.

dừa nước

2. Những giá trị mà cây dừa nước mang lại

Từ rất lâu, người dân sống ở khu vực Đông Nam Á cũng như vùng duyên hải Tây Thái Bình Dương xem việc khai thác dừa nước là một trong những nghề truyền thống, thậm chí nó trở thành nguồn thu nhập chính. Cụ thể, chúng có những công dụng chính mà bạn nên biết như:

  • Lá dừa nước lợp nhà

Ít ai biết rằng, ngoài công dụng để làm nước uống, thực phẩm, người ta còn dùng lá để lợp nhà, thân làm củi đun.

Lá dừa non người ta thường dùng để gói bánh; một số nước Đông Nam Á còn sản xuất giấy cuốn thuốc lá. Lá trưởng thành dùng để lợp, làm vách ngăn nhà, hay để đan giỏ xách tay, làm mũ đội, bột giấy, chất đốt.

lá dừa nước lợp nhà
  • Cơm dừa làm món ăn

Trong những ngày hè oi bức, nóng nực, còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức nước giải khát từ cơm dừa thơm ngon, mát lành. Chỉ cần tách lấy gần chục cùi dừa pha với đường, bỏ thêm nước đá, bạn đã có ly nước dừa giải khát ngon lành, bổ dưỡng giải cơn khát ngày hè.

Ngoài ra, người dân còn chế biến cơm dừa thành các món ăn đặc sản như chè, mứt dẻo, pha chế cocktail….hoặc nấu các món mặn như sườn nấu dừa nước.

Việc lựa chọn dừa và sử dụng như một thực phẩm giải khát sẽ đem đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe cơ thể.

cơm dừa nước
  • Làm ra Mật Dừa Nước từ cây dừa nước

Từ vết cắt khi thu hoạch buồng quả, sẽ thu được tinh chất dừa nước, khi được cô đặc sẽ thành Mật Dừa Nước dùng thay thế các loại đường với vị ngọt đậm đà, an toàn tuyệt đối cho sức khỏe, việc trồng cây dừa nước để thu mật cũng tạo thêm công ăn việc làm và thu nhập cho người dân Cần Giờ, góp phần bảo vệ hệ sinh thái.