Hướng Dẫn Trồng Bạc Hà Trong Nhà

Trồng bạc hà trong nước

Để trồng bạc hà trong nước, những điều các bạn cần phải làm là để có cắt đoạn thân bạc hà dài khoảng 10-15 cm từ cây bạc hà gốc. Ngắt bỏ các lá phía dưới và đặt chúng trong một ly nước đầy hoặc chai. Giữ chai ở một nơi mát mẻ, tươi sáng và nhận được ánh sáng gián tiếp (ánh sáng đèn). Hãy thay nước mỗi ngày. Đoạn thân cắt sẽ phát triển thêm một vài lá và kéo dài trong nhiều ngày, sau đó bạn có thể trồng nó trong một thùng chứa đầy đất hoặc sử dụng nó.

Yêu cầu đối với trồng bạc hà trong nhà

trồng bạc hà trong nhà

Có một vài yêu cầu đơn giản như nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, nước … cây sẽ phát triển tốt, đồng thời bạn cần phải lưu ý  về việc sử dụng một chậu cỡ trung bình khi trồng bạc hà trong chậu.

Vị trí trồng bạc hà

Bạn hoàn toàn có thể trồng bạc hà ở ban công, tầng thượng hay ngay trong khu vườn của nhà bạn.

Lưu ý: Nơi đặt cây phải là vị trí thông thoáng, có ánh sáng vừa đủ, không quá tối cũng không quá mạnh đặc biệt tránh nơi ẩm thấp và nhiều sâu bệnh.

Chậu trồng bạc hà

Tốt nhất thì bạn nên mua các loại khay chuyên dùng để trồng rau trên thị trường, hoặc nếu bạn muốn tận dụng những món đồ trong nhà mình thì đừng lo, bạn hoàn toàn có thể dùng thùng xốp, chậu, thậm chí là bao xi măng để trồng rau bạc hà. Nhưng lưu ý, bạn nên đục lỗ ở đáy chậu, thùng xốp hay bao để giúp thoát nước cho cây trước khi tiến hành trồng.

Đất trồng bạc hà

Bạn nên ưu tiên sử dụng các loại đất sạch và chuyên dụng như Đất trồng rau ăn lá. Đây là các loại đất có độ dinh dưỡng phù hợp cho rau, có PH ổn định, tơi xốp, thoáng khí và không có mầm bệnh.

Nếu không bạn có thể dùng đất thịt ở vườn nhà trộn với phân hữu cơ đã hoai mục và trấu hoặc xơ dừa theo tỉ lệ 3:1:1.

Lưu ý: Đối với đất cũ bạn nên bón vôi và phơi ải trong 1 tuần để diệt hết mầm bệnh, không được bón lót bằng phân tươi hay phân hữu cơ chưa hoai.

Nhiệt độ

Bạc hà yêu nhiệt độ vừa phải, không nên để trong môi trường lạnh. Nếu bạn sống trong một khí hậu nhiệt đới ấm với không khí nóng và khô thì bạn sẽ cần phải tưới nước cây thường xuyên. Nhiệt độ trong nhà nên có khoảng ít nhất 65 – 70F (18 – 21C) trong ngày và 55 – 60 F (13 – 15C) trong đêm.

Dinh dưỡng

Sau 20 ngày trồng thì bạn nên tiến hành bón lót lần đầu cho cây bằng phân trùn quế, hoặc phân hữu cơ với khối lượng từ 3-4kg.

Sau đó cứ khoảng 25-30 ngày tiến hành bón thêm một lần cho cây. Nhưng lưu ý, không nên thu hoạch rau để ăn sau khi bón phân trong vòng 15 ngày để tránh bị ngộ độc.

Cắt tỉa cây

Khi cây đã sinh trưởng ổn định và phát triển thân bò, bạn nên tiến hành cắt tỉa cây để tránh cây bò ra ngoài. Mặt khác, tỉa cành giúp rau mọc thêm chồi phụ và phát triển nhanh và nhiều cành lá hơn.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những cành bị cắt để tiến hành trồng thêm vào chậu mới.

Phòng trừ sâu bệnh

Bạc hà là loài cây có chứa nhiều tinh dầu nên hầu hết các loại côn trùng đều sẽ tránh xa. Tuy nhiên, nếu quá trình chăm sóc không cẩn thận thì cây rau của bạn vẫn có khả năng bị nhiễm bệnh và bị côn trùng tấn công. Vậy bạn hãy:

– Xới đất và phá váng cho cây thường xuyên.

– Đem cây ra đặt ở nơi có nhiều ánh sáng.

– Bón tro bếp cho cây để giúp cây tăng khả năng chống chịu.

– Nhổ cỏ và bắt sâu cho cây thường xuyên.

Khi cây rau bạc hà của bạn có dấu hiệu nhiễm bệnh hãy ưu tiên sử dụng các loại chế phẩm sinh học hữu cơ thay vì thuốc hóa học để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.

Mupi cung cấp 1 số chậu bạc hà Nhật, bạc hà choco, bạc hà Cam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *