6 thành phần tinh dầu bạc hà arvensis

Thành phần tinh dầu bạc hà mentha arvensis chủ yếu là Methanol
Tinh dầu bạc hà (Mentha arvensis) là một loại tinh dầu được chiết xuất từ loài cây bạc hà gốc Á, trong đó có bạc hà Nhật. Tinh dầu bạc hà có thành phần gồm: Bao gồm Menthol, Menthone, Isomenthone, Menthofuran, Eucalyptol, Thujone,…

Thành phần tinh dầu bạc hà Arvensis

Tinh dầu bạc hà Mentha arvensis là một loại tinh dầu được chiết xuất từ loài cây bạc hà gốc Á. Dưới đây là thành phần tinh dầu bạc hà (Mentha arvensis) (một số thành phần chính):

 1. Menthol: Là thành phần tinh dầu bạc hà chính tạo nên hương vị mát lạnh và mùi thơm đặc trưng của bạc hà.
 2. Menthone: Thành phần này đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra mùi hương bạc hà đặc trưng.
 3. Isomenthone: Cũng góp phần tạo nên mùi thơm và hương vị của bạc hà.
 4. Menthofuran: Một hợp chất có hương vị và mùi thơm đặc trưng của bạc hà.
 5. 1,8-Cineole (Eucalyptol): Một hợp chất thường xuất hiện trong các loại cây khác như cây bạc hà Eucalyptus. Nó có một mùi hương mát mẻ và có thể giúp làm sảng khoái đường hô hấp.
 6. Thujone: Thành phần này cũng có trong một số loại cây khác nhau và có thể ảnh hưởng đến mùi vị và hương thơm của tinh dầu bạc hà.
Composition of peppermint oil and jojoba oil
Thành phần tinh dầu bạc hà

Ví dụ: Tinh dầu Mentha pulegium L., ở dãy Himalaya cao hơn, Jammu và Kashmir, Ấn Độ có màu nhạt tươi mát với hương vị bạc hà đặc trưng. Thành phần tinh dầu bạc hà này là hỗn hợp phức tạp của ít nhất 45 hợp chất, trong đó có 24 hợp chất đã được xác định. Tám hợp chất chiếm khoảng 87–98% lượng dầu đặc trưng là pulegone (65,9–83,1%), menthone (8,3–8,7%), isomenthone (3,8–4,0%), neo-menthol (0,7–1,3%), pulegol acetate (0,1–1,2%), piperitone (1,3–3,2%), γ-terpinene (0,9–1,2%), β-caryophyllene (0,1–0,9%) và β-caryophyllene oxit (0,3–1,9%)

Tham khảo: Essential oil composition of Mentha pulegium L. growing wild in the north-western Himalayas India

Các loại bạc hà Arvensis

Tinh dầu bạc hà Mentha arvensis thường được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm làm thực phẩm, sản phẩm chăm sóc sức khỏe, sản phẩm làm đẹp và trong lĩnh vực thảo dược. Nó được biết đến với mùi thơm mát mẻ và có tính năng làm dịu và sảng khoái.

Bạc hà Arvensis có nhiều phân loại khác nhau, mỗi loại có một hương vị và mùi hương riêng biệt. Một số phân loại con phổ biến của bạc hà Arvensis bao gồm:

Bạc hà Arvensis phổ biến nhất ở Việt Nam – Bạc hà Nhật

Cây bạc hà phổ biến rộng rãi ở Châu Âu và Châu Á cho đến Siberia và Trung Quốc, nó được trồng chủ yếu ở Nhật Bản và Trung Quốc (bạc hà Trung Quốc hoặc Nhật Bản), nhưng cũng có ở Brazil và Ấn Độ.

bạc hà nhật
Tinh dầu bạc hà Nhật Mentha arvensis Japanese mint có chứa nhiều Menthol (lên đến 80%)

Ở Việt Nam hiện nay Mentha Arvensis được gọi với cái tên thông dụng là Bạc hà Nhật DL97, bạc hà Nhật SW88….

Bac ha Nhat Mentha arvensis Japanese mint

Khi chà xát / giã dập lá, chúng sẽ tỏa ra mùi thơm nồng nàn của tinh dầu bạc hà. Cây bạc hà này có thể mọc cao tới 60 – 80 cm. Lá của nó có hình elip, hình mác đến hình trứng rộng với mép hơi có răng cưa. Những bông hoa màu tím mọc thành chùm giả dày đặc với 8 đến 12 hoa trên 1 nách. Thời gian ra hoa là từ tháng 5 đến tháng 8. Tinh dầu thu được từ chưng cất hơi nước bạc hà này có chứa khoảng 80%(-) tinh dầu bạc hà.

Tinh chế tinh dầu bạc hà bằng cách làm nguội dầu thành dạng tinh thể. Các tinh thể tinh dầu bạc hà được tách ra và tinh chế thêm và được bán dưới dạng tinh thể menthol tự nhiên.

Phần cặn dầu sau đó được tinh chế (chưng cất từng phần) và được bán dưới dạng ” tinh dầu bạc hà” (hàm lượng menthol từ 30 đến 50%). Dầu bạc hà còn được gọi là “dầu thảo dược Nhật Bản”.

tinh dau bac ha nguyen chat
Tinh dầu bạc hà Nhật nguyên chất (30-50% menthol)

Phân bố thành phần tinh dầu bạc hà trên cây Arvensis

Ví dụ sau đây là nghiên cứu của B. R. Rajeswara RaoA. K. BhattacharyaG. R. MallavarapuS. Ramesh

Thành phần tinh dầu bạc hà gồm các dễ bay hơi của tinh dầu của các bộ phận khác nhau (thân chồi, lá chồi, thân cuống, lá cuống) của cây bạc hà, Mentha arvensis L., được trồng trong điều kiện khí hậu nhiệt đới bán khô hạn đã được nghiên cứu.

Lá chồi cho năng suất dầu cao nhất (0,62%), trong khi thân cây tạo ra lượng dầu không đáng kể (0,02%). Menthol là thành phần chính của tất cả các loại dầu, với tỷ lệ cao nhất trong dầu thân chồi (78,16%) và thấp nhất trong dầu từ thân cây (43,7%).

Oxit β-Caryophyllene có trong dầu chồi (thân và lá), trong khi α-phellandrene và terpinolene được xác định trong dầu thân và lá. Limonene, menthone và pulegone của dầu thân lá cũng cao hơn dầu chồi.

Thân rễ dưới lòng đất của cây bạc hà không tạo ra tinh dầu.

Tác dụng của tinh dầu bạc hà arvensis

Tinh dầu bạc hà arvensis là một loại tinh dầu thiên nhiên từ cây bạc hà gốc Á (bạc hà Nhật). Thành phần Menthol chiếm tỉ lệ cao trong tinh dầu có tác dụng gây tê và giảm đau tại chỗ.

Cách sử dụng tinh dầu bạc hà mentha arvensis để giảm đau: thoa trực tiếp tinh dầu lên vùng cơ khớp bị đau, sưng viêm. Hoặc cho vài giọt tinh dầu vào tô nước ấm đã chuẩn bị sẵn, nhúng khăn sạch vào và đắp khăn lên vùng bị đau. Dưới tác dụng của tinh dầu và khăn nóng, triệu chứng đau cũng sẽ cải thiện.

Ngoài ra, nhỏ vài giọt tinh dầu và ngâm mình trong bồn tắm nước ấm cũng giúp chúng ta giảm căng thẳng mệt mỏi và đau nhức sau một ngày dài vận động và làm việc.

Việc xông hơi tinh dầu bạc hà cũng giảm stress hiệu quả, giúp bạn lấy lại tinh thần làm việc.

Ngoài ra tinh dầu bạc hà còn có khả năng xua đuổi côn trùng

Hỗ trợ điều trị các bệnh đường hô hấp

Các thành phần tinh dầu bạc hà dễ bay hơi và khuếch tán đều trên toàn bộ đường hô hấp. Chúng cùng với khả năng kháng khuẩn cao, trở thành lựa chọn tối ưu nhất cho các bệnh liên quan đến đường hô hấp như: 

 • Ho
 • Cảm cúm
 • Viêm phế quản
 • Viêm mũi dị ứng
 • Viêm xoang
 • Suyễn

Làm đẹp da, trị mụn

Không chứa chất bảo quản lại có hoạt tính kháng khuẩn kháng viêm tốt, Các thành phần tinh dầu bạc hà khử khuẩn vùng mụn và làm the mát, giảm viêm. Nhanh chóng mụn sẽ tiêu viêm, biến mất và trả lại trạng thái cân bằng cho da. 

Mupifarm là một trong những farm sản xuất tinh dầu bạc hà gốc á (tinh dầu bạc hà Nhật) giàu Menthol (lên đến 78%). Loại tinh dầu chất lượng này là nguyên liệu sạch tự nhiên cao cấp cho nhiều ngành chế biến thực phẩm, nước hoa sử dụng. Quý khách có nhu cầu mua tinh dầu bạc hà chiết suất tự nhiên từ những lá bạc hà trồng organic vui lòng liên lạc Mupifarm.

Tham khảo link chi tiết sản phẩm: Tinh dầu bạc hà

Công ty TNHH Dotsgrowth 64/18 Đường 26, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh Hotline: 0987202225

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *