2 cách “Gọi sữa mẹ về” bằng thực phẩm

phu nu cho con bu 768x509 1

Trước đây, người ta chưa ý thức được tầm quan trọng của sữa mẹ nên hễ hơi ít sữa hay sữa khó về thì các bà mẹ liền chuyển sang sữa công thức vì nghĩ rằng sữa công thức sẽ đủ chất hơn. Nhưng ngày nay, thông tin mở rộng và dễ tiếp cận, nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo tuyệt đối dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (người ta còn ví sữa mẹ là “vàng lỏng”).

Nhờ thế, những người mẹ trẻ đã hiểu được giá trị của sữa mẹ và không ngừng nỗ lực để con mình có thể tận hưởng tối đa kho báu trời ban.

Trên thực tế, việc có đủ sữa mẹ cho con bú có thể rất dễ dàng với người này nhưng cũng có thể là cả một vấn đề đối với người khác. Tuy nhiên, sau này, mình nhận ra rằng niềm tin là một điều vô cùng quan trọng quyết định kết quả của một sự việc.

Vì vậy, các mẹ hãy xây dựng một niềm tin vững chắc rằng mình luôn đủ sữa mẹ cho con bú, đồng thời nghỉ ngơi đúng cách, kết hợp một vài chế độ ăn uống thì chắc chắn con bạn sẽ có một lượng sữa đủ đầy cho quá trình phát triển.

sữa mẹ
2 cách “Gọi sữa mẹ về” bằng thực phẩm 5

Kinh nghiệm dân gian “gọi sữa mẹ về”

Dân gian có rất nhiều cách để giúp gia tăng sữa mẹ tự nhiên và một trong những thứ mà mình muốn chia sẻ hôm nay đó chính là “gọi sữa về” bằng thực phẩm.

1. Đầu tiên không thể không nhắc đến quả vả.

Vả là loại quả có “họ hàng” với quả sung, bởi vậy người ta mới có câu “lòng vả cũng như lòng sung” để diễn tả một điều dí dỏm nào đó theo nghĩa bóng. Trên thực tế, theo nghĩa đen thì đúng là như vậy. Hai loại trái này đều cùng mọc trái từ thân cây, trái chi chít từ gốc đến ngọn, bên trong trái vả non cũng có màu hồng với những hạt nhỏ li ti như quả sung, nhưng trái vả thường to hơn và ít chát hơn nhiều so với trái sung.

Trong quả vả chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và quả vả là nguyên liệu của nhiều món ăn dân dã hấp dẫn.

Quả vả tốt cho sữa mẹ
Quả vả

Mẹ bỉm đang nuôi con mà thiếu sữa thì lấy trái vả bào vỏ, cạo ruột đi cho sạch rồi đem hầm với sườn/ giò hoặc xương heo cho nhừ, gia vị vừa dùng rồi ăn cả cái và nước khi còn ấm, như thế sẽ có rất nhiều sữa cho em bé bú.

Bản thân mình, mỗi lần ăn món này thì mình cảm nhận rất rõ sữa về ngay sau đó.

2. Món thứ hai giúp sữa về không kém đó là đu đủ hầm.

Thành phần:

  • Đu đủ khoảng 1 kg.
  • 250 gram thịt nạc hoặc xương/ sườn heo (móng giò) tùy thích.
  • 100 gram gừng tươi.
  • Một ít dấm (loại dấm tiều).

Cách thực hiện:

Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, thái miếng. Gừng cạo sạch, cắt lát. Sau đó, bạn cho tất cả nguyên liệu vào nồi với lượng nước phù hợp, đem hầm kỹ, nêm nếm vừa ăn và dùng hết trong ngày.

Đây là món ăn mẹ mình học được từ những người gốc Hoa và nó cực kỳ hiệu quả cho những lúc thiếu sữa. Với mình, sau ba lần sinh con, chưa lần nào mình phải vất vả với việc không đủ sữa cho con bú (không những vậy mà sữa mình còn rất dồi dào).

Đu đủ hầm móng giò tốt cho sữa mẹ
Đu đủ hầm móng giò

Mặc dù không thể phủ nhận trong quá trình nuôi con có lúc căng thẳng, mệt mỏi, mình cũng từng bị ít sữa, tuy nhiên, mỗi khi thấy có hiện tượng đó, mình biết cách cân bằng lại, giữ tinh thần lạc quan, uống nhiều nước và không quên bổ sung những món ăn lợi sữa.

Nhờ vậy, hành trình nuôi con của mình thật sự rất nhẹ nhàng và đầy yêu thương. Mình chỉ muốn nhắn với các mẹ bỉm rằng không lý do gì Thượng đế lại trao tặng cho bạn, với thiên chức làm mẹ và khuôn ngực tròn đầy. Tất cả là món quà với sự sắp xếp hoàn hảo.

Đọc thêm các bài viết khác tại đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *