Site icon Mupifarm

Các bước trồng lan vanilla cơ bản

trong lan vani

Vanilla là một loài lan thuộc chi Vani. Những loại cây này thường được trồng ở Hawaii, Mexico, Tahiti, Madagascar, Indonesia và các vùng nhiệt đới khác. Trồng lan Vani đòi hỏi một chút thời gian và công sức, nhưng phần thưởng xứng đáng là những hạt Vani tự nhiên thơm và ngon!

Kỹ thuật trồng lan vanilla thượng phẩm

Tạo môi trường phù hợp

Xây dựng nhà kính nếu như điều kiện tự nhiên ở khu vực bạn không phù hợp. Trồng lan vani yêu cầu một môi trường nóng ẩm, vì vậy bạn sẽ cần ánh sáng mặt trời, nhiệt độ, không gian và độ ẩn để cây phát triển. Một số nơi có độ cao trên 1000m so với mặt nước biển, nhiệt độ thấp dưới 15oC, khu vực khí hâụ ô nhiễm không nên trồng lan vani.

Các bước trồng lan vanilla cơ bản 5

Giữ nhiệt độ trên 18oC. Lan vani sẽ phát triển tốt khi có nhiệt độ ban ngày từ 27-29C, ban đêm từ 18-24C

Một số loại đất như đất ngập nước, đất nhiễm phèn, nhiễm mặn… cũng không phù hợp cho lan.

Duy trì độ ẩm 85%. Cây lan vani cần độ ẩm cao để phát triển phù hợp. Sử dụng ẩm kế để đo độ ẩm trong nhà kính hoặc vị trí trồng cây.

Các bước trồng lan vanilla cơ bản 6

Chiết nhánh trồng

Cắt nhánh Vani tầm 40-51cm. Hãy chọn vết cắt dài từ 40-51cm để có kết quả trồng tốt nhất( tầm 2 mắt ).

Các bước trồng lan vanilla cơ bản 7

Đổ vỏ cây đậu phộng và than bùn vào chậu nhỏ. Vỏ cây đậu phọng và rêu than bùn đảm bảo rằng đất có khả năng thoát nước tố. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng giá thể được trộn cho lan – trường hợp này tốt nhất nên dùng vỏ dừa, xơ dừa.

Kiểm tra giá thể để đảm bảo nó có độ pH trung tính ( từ 6,6 đến 7,5).

Vùi các khớp hoặc 2 đốt lá phía dưới của cây( khoảng 2,5cm) vào trong bầu. Dùng tay trộn nhẹ ruột bầu để vết cắt ổn định

Tưới nhẹ nước cho lan sau khi trồng. Bạn không cần tưới quá nhiều nước cho lan, điều này có thể dẫn đến thối rễ. Tưới nhẹ cho lan đến khi giá thể ẩm là được.

Chăm sóc

Đặt chậu ở nơi có ánh nắng gián tiếp 6 tiếng mỗi ngày. Cây lan vani sẽ bị cháy nếu bạn đặt chúng dưới ánh nắng trực tiếp. Khu vực có bóng râm lốm đốm như gốc cây lớn có bóng mát, hoặc làm tấm lưới phủ che nắng là điều kiện lý tưởng cho việc trồng lan vani.

Lắp đặt giàn bên cạnh cây vani. Cây này là một loại cây leo, bạn có thể đặt cậy gần cọc hoặc cây để lan có thể leo lên.

Tưới phun sương hàng ngày vào đất, thân, lá của cây.

Bón phân lỏng cho cây hàng tuân. Để đảm bảo viêc trồng lan vani được thuận lơi, bạn nên bón phân thường xuyên. Phân được pha loãng và tưới đều đặn hàng tuần. Khi cây đang phát triển mạnh, hãy sử dụng phân bón lỏng có hàm lượng nito cao 30-10-10, còn không hãy sử dụng phân bón 10-10-10

Thụ phấn

Khi trồng lan vani, việc thụ phấn là công đoạn khó khăn. Lan vani chỉ ra hoa trong một khoảng thời gian ngắn, khoảng 6 tuần / năm. Ngoài ra, hoa chỉ tồn tại trong 1 ngày. Đồng nghĩa với việc bạn cần theo dõi kỹ cây lan và kiểm tra hoa hàng ngày. Khi nó ra hoa, bạn cần thụ phấn bằng tay để việc đậu vani thành công.

Đẩy bao phấn lên trên và đặt phấn lên trên bao phấn. Tốt nhất bạn nên thụ phấn cho hoa vào buổi sáng, khoảng 11 giờ. Đẩy khối phấn hoa ra và giữ nó bằng ngón tay cái và ngón trỏ bên phải của bạn. Dùng ngón tay giữa để đẩy bao phấn về phía sau và để lộ bao phấn bên dưới, có tác dụng như một tấm chắn. Dùng tay trái đẩy đỉnh núi trở lại vị trí cũ và kéo nắp xuống. Lặp lại với tất cả các bông hoa.

 Tìm những hoa hướng xuống để biểu thị sự thụ phấn thành công. Kiểm tra cây lan vào ngày sau khi thụ phấn. Hoa không được rụng mà sẽ héo và chuyển sang màu nâu sẫm. Nếu thân cây bắt đầu dài ra thay vì hướng lên, nó đã được thụ phấn. Nếu bạn không thấy sự thay đổi, bạn có thể cần phải thụ phấn lại hoa.

Thu hoạch quả vanilla

Chọn các quả khi chúng bắt đầu chuyển sang màu vàng ở dưới cùng. Vỏ quả sẽ xuất hiện trong vòng 2 tháng sau khi thụ phấn, nhưng chúng phải mất 6-9 tháng để trưởng thành. Trong thời gian này, hãy chăm sóc cây như bình thường. Sau đó, khi vỏ quả, bình thường có màu xanh, bắt đầu chuyển sang màu vàng, hãy cẩn thận cắt chúng ra khỏi cây.

 Chần đậu trong 2-5 phút trong nước 70°C. Đun nóng một nồi nước đến 70°C. Ngâm quả trong vòng 2-5 phút, sau đó cẩn thận vớt quả ra. Điều này giết chết bất kỳ vi trùng hoặc vi khuẩn, và cũng chuẩn bị cho quả lên men.

Sau khi chần đậu, chuyển quả vào hộp có lót chăn. Tốt nhất là một hộp tre và chăn len, nhưng bạn có thể sử dụng bất cứ thứ gì bạn có trong tay. Để quả bên trong chăn và hộp trong 36-48 giờ trước khi lấy ra. Quả sẽ thoát ra hơi ẩm do nhiệt, giúp chúng khô hơn.

 Phơi quả luân phiên dưới ánh nắng trong 7-14 ngày. Trải quả lên khay và để dưới ánh nắng trực tiếp trong 3 giờ mỗi ngày. Sau đó, gấp chúng lại trong một miếng vải hoặc chăn và cho vào hộp. Lặp lại quá trình làm khô mỗi ngày cho đến khi vỏ quả chuyển sang màu nâu đậm.

Để quả khô trong không khí 8-20 ngày ở nhiệt độ 35°C và độ ẩm 70%. Để tiếp tục loại bỏ độ ẩm từ hạt, chúng nên được để trong không khí khô hoàn toàn. Treo chúng lên hoặc trải chúng ra khay trong phòng sấy khô. Giữ phòng ở 35°C và độ ẩm 70% để có kết quả tốt nhất. Quả được làm khô khi chúng có kết cấu mềm và có nhiều nếp nhăn theo chiều dài.

Các công cụ làm vườn trồng lan vanilla

Mình thử trồng lan vani tại nhà

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Mupifarm. Để biết thêm thông tin về việc trồng lan vani bạn có thể inbox qua fanpage Mupifarm.

Exit mobile version